Uncategorized

อิจฉาริษยาเรื้อรังปัญหาที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา

ปลายเดือนธันวาคมจะไม่เหมือนเดิมหากไม่มีนักร้องประสานเสียงวันหยุดที่สูงขึ้น แต่มีการขับร้องที่ไม่เหมือนใครในนิวยอร์กซิตี้ที่เรียกว่า “The Unforgettables” ซึ่งนำความสามัคคีมาสู่นักร้องและผู้ชมใหม่
นั่นเป็นเพราะนักร้อง 22 คนรวมชายหญิง 11 คนที่วินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อมในระยะเริ่มต้นถึงขั้นกลางรวมถึงโรคสมองเสื่อมที่เชื่อมโยงกับโรคอัลไซเมอร์จับคู่กับผู้ดูแล 11 คนคู่สมรสบุตรหรือเพื่อน
การฝึกฝนและการบรรยายแต่ละครั้งเป็นการกระทำร่วมกันและเสริมสร้างความแข็งแกร่งเมื่อเผชิญกับความเจ็บป่วยหนึ่งในผู้ก่อตั้งคอรัสกล่าว
“ กระบวนการนี้ทำให้ผู้เข้าร่วมมีความชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้น” นักวิจัย Mary S. Mittelman ซึ่งเป็นหัวหอกในการเข้ารับตำแหน่งของนักร้องในเดือนมิถุนายนพร้อมกับเพื่อนร่วมงานจากศูนย์ความเป็นเลิศของศูนย์การแพทย์ NYU Langone
“การขับร้องได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมที่ไม่มีใครรู้สึกว่าถูกตีตรา”
ผู้จัดงานกล่าวว่านี่เป็นคณะนักร้องประสานเสียงคนแรกในสหรัฐอเมริกา ผู้ป่วยและผู้ดูแลได้รับการคัดเลือกในขั้นต้นผ่านการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับองค์กรท้องถิ่นจำนวนมากรวมถึงบทนิวยอร์กซิตี้ของสมาคมอัลไซเมอร์และ Langone ขณะนี้นักร้องรวมถึงผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือมีภาวะสมองเสื่อมในรูปแบบอื่นที่เรียกว่าโรคร่างกาย Lewy
สมาชิกนักร้องจะพบกันสัปดาห์ละครั้งเพื่อฝึกฝนและมีนักดนตรีที่ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมวง พวกเขากำลังสอนเทคนิคมาตรฐานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการหายใจการเปล่งเสียงและการแสดงเช่นเดียวกับนักร้องคนอื่น ๆ Mittelman กล่าว
จนถึงปัจจุบันมีการแสดงสาธารณะสองครั้ง: เพลงแรกในเดือนกันยายนมีเพลง 18 เพลงตั้งแต่เพลงคลาสสิคจนถึงเพลงป๊อป ที่สองซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเต็มไปด้วยรายการโปรดในวันหยุด
“ มีความสนิทสนมกันเป็นอย่างดี” โฮเวิร์ดสมิ ธ นักร้องเพลงประสานเสียงที่ห่วงใยภรรยาของเขาลัวส์ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์เมื่อสองปีก่อน “ลัวส์อยู่ที่นั่นกับคนที่มีปัญหาแบบเดียวกันและมันก็ทำให้เธอและผู้ป่วยอื่น ๆ รู้สึกสบายใจและแม้แต่กับผู้ดูแลเพราะนั่นหมายความว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว”
ความรู้สึกของความละม้ายคล้ายคลึงนั้นเป็นสิ่งสำคัญ Mittelman เห็นด้วย บ่อยครั้งที่เธอกล่าวว่าผู้ดูแลตามปกติคือ “กลัวที่จะไปร่วมงานปกติกับคนที่มีภาวะสมองเสื่อมดังนั้นเขาจึงกลายเป็นผู้มีส่วนลดหรือลดราคาตัวเองเนื่องจากผู้คนแยกเขาออกจากกิจกรรมทางสังคมและเขามีกิจกรรมน้อยลง เพื่อเข้าร่วมและกลายเป็นโดดเดี่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ ”
นั่นหมายความว่ากลุ่มเช่น The Unforgettables จะกลายเป็น “สำคัญมาก” Smith ช่างทาสีและศาสตราจารย์ CUNY ที่เดินทางมาจากหุบเขาแม่น้ำฮัดสันเพื่อเข้าร่วมฝึกซ้อมกับภรรยาของเขาในแต่ละสัปดาห์ “ที่นี่คุณจะได้รับกลุ่มเช่นนี้ด้วยกันและมันไม่ได้คุกคาม”
ประสบการณ์ของคณะนักร้องนั้นมีคุณค่าต่อการบำบัดด้วยเช่นกัน? Mittelman กล่าวว่ายังไม่ได้รับการพิสูจน์ แต่เธอหวังว่าดนตรีอาจเป็น “โอกาสที่ไม่ได้สำรวจ” สำหรับการปรับปรุงการทำงานทางปัญญา
“ ใครจะบอกว่าการร้องเพลงในคอรัสนี้ไม่ได้มีประสิทธิภาพเชิงบวกอย่างแท้จริงในการทำงานของจิตใจ?” เธอถามโดยชี้ไปที่การวิจัยก่อนหน้าซึ่งชี้ให้เห็นว่าการรับฟังดนตรีอาจกระตุ้นการตอบสนองของมอเตอร์อย่างลึกซึ้งในทุกภูมิภาคของสมองของผู้ป่วยกระตุ้นการปล่อยสารสื่อประสาทและเอ็นโดรฟินในขณะที่กระตุ้นดนตรีและอารมณ์ความจำ
Mittelman กล่าวเพิ่มเติมว่าขณะนี้เธอได้รวม The Unforgettables เข้าด้วยกันเป็น “โครงการวิจัยที่มีการประเมินแบบมีโครงสร้างมาก่อนกลางและหลังการแสดงคอนเสิร์ตรวมถึงกลุ่มโฟกัสเพื่อประเมินประโยชน์ของการเข้าร่วม”
ผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกคนหนึ่งเชื่อว่ามันคุ้มค่าที่จะศึกษา โครงการร้องเพลงประเภทนี้ “อาจส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว” ดร. โรเบิร์ตฟรีดแลนด์หัวหน้าแผนกประสาทวิทยาจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยลุยวิลล์ในเคนตักกี้กล่าว
“ ฉันเชื่อจริง ๆ ว่ามันมีศักยภาพที่ยอดเยี่ยมในการรักษาด้วยอัลไซเมอร์” เขากล่าว “ ขั้นแรกมันเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายซึ่งเป็นผลดีต่อสมองและหัวใจคุณต้องลุกขึ้นและออกไปคุณไม่สามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมถ้าคุณอยู่บ้านแล้วร้องเพลงเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ทางอารมณ์และสังคมซึ่งเป็น กระตุ้นและมันมีวัตถุประสงค์ดังนั้นมันจึงเป็นกิจกรรมที่มีความหมายและเป็นกิจกรรมที่มีพลังมากและมันก็เป็นวิธีที่มีค่าในการจัดการกับภาวะซึมเศร้าซึ่งมักจะมาพร้อมกับภาวะสมองเสื่อม ”
“ นั่นไม่ได้หมายความว่า” ฟรีดแลนด์เตือน” ว่ามันพิสูจน์แล้วว่าการร้องเพลงในตัวมันเองนั้นมีประสิทธิภาพในการบำบัด แต่มีเหตุผลหลายประการที่เชื่อว่ามันอาจจะเป็นอย่างดี
ในส่วนของเขาสมิ ธ กล่าวว่าเขาไม่ต้องการการศึกษาเพื่อรู้ว่านักร้องกำลังปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้สมาชิกทำให้พวกเขาฟื้นศักดิ์ศรีของพวกเขา
“ ตัวอย่างเช่นมีผู้ชายในกลุ่มเชสเตอร์ซึ่งค่อนข้างก้าวหน้าในแง่ของสถานการณ์ของเขา” สมิ ธ กล่าว “ ตอนนี้ชายคนนี้ทำงานให้กับ IBM เขาสดใสและมีการศึกษาดีมาก แต่เมื่อเขาถูกขอให้เข้าร่วมการขับร้องการตบมือก็ยากสำหรับเขาและตอนนี้เขาก็แสดงเดี่ยวใน คอนเสิร์ตจาก ‘Fiddler on the Roof'”
“ ฉันคิดว่ามีความตระหนักว่าผู้เข้าร่วมที่มีภาวะสมองเสื่อมยังคงมีทักษะการทำงานบางอย่าง” เขาอธิบาย “ มีคนเฝ้าดูคนที่คุณรักหรือเพื่อนไม่สามารถทำงานได้สำเร็จมีปัญหาในการประมวลผลหรือเก็บความคิดหรือเพียงแค่ประสบความสับสนและในทันใดนั้น [ในคอรัส] พวกเขาทำงานเป็นกลุ่มและประสบความสำเร็จในการร้องเพลง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *