ชิวาวาชนิดขนเกรียน

ชิวาวาขนเกรียน

น้องชิขนเกรียน จะมีลักษณะเช่นเดียวกับลักษณะของน้องชิขนเรียบ แต่เรื่องของน้ำหนัก ชิวาวาชนิดขนเกรียนจะอนุโลมให้ถึง  8ปอนด์ ขนมีลักษณะนิ่ม เรียบติดลำตัว มีคลื่นได้เล็กน้อย ไม่หยิก ขนตามใบหู คอ และหางยิ่งยาวยิ่งดี มาตรฐานน้องชิชนิดเกรียน ตามข้อบังคับของสมาคมสุนัขพันธุ์ชิวาวาแห่งอเมริกาในปัจจุบัน มีดังนี้ค่ะ
ลักษณะทั่วไป : ตัวเล็ก ขนาดกะทัดรัด
ลักษณะส่วนตัว : เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่ตื่นตัว เคลื่อนไหวฉับไว มีพลัง และไม่สงบเสงี่ยมเจียมตัว
นิสัย : เบิกบานแจ่มใส ร่าเริง เฉลียวฉลาด ไม่โผงผาง หรือเก็บตัว
ศีรษะและกะโหลก : กะโหลกมีลักษณะกลมแบนคล้ายผลแอปเปิลเรียกว่า “แอปเปิลโดม” แก้มและขากรรไกรเล็กบาง ส่วนปากและจมูกสั้นปานกลางและมีลักษณะแหลมเล็ก รอยที่หน้าแงเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน
ตา : ใหญ่ กลม ไม่โปน ดวงตาทั้งสองข้างอยู่ห่างจากกัน ศูนย์กลางของนัยน์ตาอยู่ในระนาบเดียวกันกับหูส่วนล่างสุดและฐานของรอยที่ หน้าแง ดวงตาสีดำเข้มหรือสีทับทิม ในตัวที่มีสีขนอ่อน ดวงตาอาจจะมีสีอ่อนก็ได้
หู : ใบหูกว้าง ผายออก ตั้งเอียงเป็นมุม 45 องศา หูทั้งสองข้างอยู่ห่างจากกัน ส่วนหูที่พับลงหรืออ่อนนุ่มนิ่มเป็นลักษณะที่ไม่พึ่งปรารถนา
ปากและฟัน : ขากรรไกรแข็งแรง ฟันบนเกยฟังล่างสนิทสม่ำเสมอเป็นระเบียบ ฟันบนทำมุมฉากกับขากรรไกร
ลำคอ : โค้งเล็กน้อย ยาวปลานกลาง
ลำตัว : ตั้งแต่ช่วงกระดูกหลังจะได้ระดับจากไหล่ไปถึงส่วนท้ายสะโพกจะยาวกว่าเท้าถึงตะโหงก ซี่โครงเรียบสมบูรณ์ อกมีความลึก
ลำตัวส่วนหลัง : มีกล้ามเนื้อ ข้อเท้าโงพับพองาม ข้อส่วนบน (ข้อเข่า) จะหมุนไปมาสะดวก และอยู่ห่างจากกัน ต้องไม่บิดเข้าหือถ่างออก
เท้า : ล็ก กระจุ๋มกระจิ๋ม ปลายเท้าไม่บิดเข้าหรือออก นิ้วเท้าแยกกันแต่ไม่ถึงกับแผ่ อุ้งเท้ามีเนื้อหนารองรับ เล็ก บาง แต่แข็งแรง ส่วนหลังข้อเท้าขามีลักษณะยืดหยุ่น ไม่มีลักษณะคล้ายเท้ากระต่ายหรือเท้าแมว เล็บสั้นพอดี
หาง : ยาวปานกลาง ชูตั้งขั้นและม้วนเล็กน้อย และตั้งเชิดบนแผ่นหลัง (หางรูปเคียว) ขณะเคลื่อนไหวต้องไม่จุกหรือตกลงต่ำกว่าแนวหลัง หางมีขนปุยเป็นแผ่น ช่วงกลางจะกว้างเล็กน้อยและเรียวไปหาปลายหาง
ท่าเดิน การเคลื่อนไหว : ฉับ ไว มีพลัง ไม่เดินเขย่งหรือเดินแบบม้า กระดูกสันหลังเป็นเส้นตรงไม่แอ่น ลำตัวส่วนหลังมีกำลังส่งตัวดี เมื่อดูจากด้านหน้าและด้านหลัง เวลาเดินขาหน้าและขาหลังจะต้องไม่ชิดหรือถ่างกว้างออกเท้าต้องไม่บิดเข้า หรือเบนออก
ขน : เกรียน เนื้อสันขนละเอียดนุ่ม ขนแนบเนื้อและเป็นมัน ขนชั้นในและขนแผงคออนุโลมได้
สี : สีใดก็ได้ หรือหลายสีผสมกัน
ขนาด : น้ำหนัก หนักได้ถึง 2.7 กิโลกรัม (6 ปอนด์) น้ำหนักที่เหมาะควรจะเป็น 1 – 1.8 กิโลกรัม (2 – 4 ปอนด์) หากน้องชิสองตัวมีลักษณะดีพอๆ กัน ตัวที่มีขนาดเล็กกว่าจะได้เปรียบกว่า
ลักษณะไม่พึ่งประสงค์ : ลักษณะใดๆ ที่แตกต่างไปจากจุดต่างๆ ที่กล่าวมานี้ ถือเป็นลักษณะที่ไม่พึ่งประสงค์ทั้งสิ้น ความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับระดับความมากน้องของลักษณะนั้นๆ
ข้อสังเกต : ลูกอัณฑะของน้องชิเพศผู้ ควรจะมีลักษณะสมบูรณ์และห้อยลงไปในถุงอัณฑะ

ชิวาวาขนเกรียน