ชิวาวาชนิดขนยาว

ชิววาวาขนยาว

มาตรฐานของน้องชิทั้งสองชนิดเหมือนกันกับชิวาวาชนิดขนสั้นค่ะ แต่ชนิดขนยาวจะมีข้อยกเว้นดังนี้

ชิวาวาชนิดขนยาว

ลักษณะทั่วไป : ตัวเล็ก ขนาดกะทัดรัด
ลักษณะส่วนตัว : เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่ตื่นตัว เคลื่อนไหวฉับไว มีพลัง และไม่สงบเสงี่ยมเจียมตัว
นิสัย : เบิกบานแจ่มใส ร่าเริง เฉลียวฉลาด ไม่โผงผาง หรือเก็บตัว
ศีรษะและกะโหลก : กะโหลกมีลักษณะกลมแบนคล้ายผลแอปเปิลเรียกว่า “แอปเปิลโดม” แก้มและขากรรไกรเล็กบาง ส่วนปากและจมูกสั้นปานกลางและมีลักษณะแหลมเล็ก รอยที่หน้าแงเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน
ตา : ใหญ่ กลม ไม่โปน ดวงตาทั้งสองข้างอยู่ห่างจากกัน ศูนย์กลางของนัยน์ตาอยู่ในระนาบเดียวกันกับหูส่วนล่างสุดและฐานของรอยที่ หน้าแง ดวงตาสีดำเข้มหรือสีทับทิม ในตัวที่มีสีขนอ่อน ดวงตาอาจจะมีสีอ่อนก็ได้
หู : ใบหูกว้าง ผายออก ตั้งเอียงเป็นมุม 45 องศา หูทั้งสองข้างอยู่ห่างจากกัน ส่วนหูที่พับลงหรืออ่อนนุ่มนิ่มเป็นลักษณะที่ไม่พึ่งปรารถนา
ปากและฟัน : ขากรรไกรแข็งแรง ฟันบนเกยฟังล่างสนิทสม่ำเสมอเป็นระเบียบ ฟันบนทำมุมฉากกับขากรรไกร
ลำคอ : โค้งเล็กน้อย ยาวปลานกลาง
ลำตัว : ตั้งแต่ช่วงกระดูกหลังจะได้ระดับจากไหล่ไปถึงส่วนท้ายสะโพกจะยาวกว่าเท้าถึงตะโหงก ซี่โครงเรียบสมบูรณ์ อกมีความลึก
ลำตัวส่วนหลัง : มีกล้ามเนื้อ ข้อเท้าโงพับพองาม ข้อส่วนบน (ข้อเข่า) จะหมุนไปมาสะดวก และอยู่ห่างจากกัน ต้องไม่บิดเข้าหือถ่างออก
เท้า : เล็ก กระจุ๋มกระจิ๋ม ปลายเท้าไม่บิดเข้าหรือออก นิ้วเท้าแยกกันแต่ไม่ถึงกับแผ่ อุ้งเท้ามีเนื้อหนารองรับ เล็ก บาง แต่แข็งแรง ส่วนหลังข้อเท้าขามีลักษณะยืดหยุ่น ไม่มีลักษณะคล้ายเท้ากระต่ายหรือเท้าแมว เล็บสั้นพอดี
หาง : ยาวปานกลาง ชูตั้งขั้นและม้วนเล็กน้อย และตั้งเชิดบนแผ่นหลัง (หางรูปเคียว) ขณะเคลื่อนไหวต้องไม่จุกหรือตกลงต่ำกว่าแนวหลัง หางมีขนปุยเป็นแผ่น ช่วงกลางจะกว้างเล็กน้อยและเรียวไปหาปลายหาง
ท่าเดิน การเคลื่อนไหว : ฉับ ไว มีพลัง ไม่เดินเขย่งหรือเดินแบบม้า กระดูกสันหลังเป็นเส้นตรงไม่แอ่น ลำตัวส่วนหลังมีกำลังส่งตัวดี เมื่อดูจากด้านหน้าและด้านหลัง เวลาเดินขาหน้าและขาหลังจะต้องไม่ชิดหรือถ่างกว้างออกเท้าต้องไม่บิดเข้า หรือเบนออก
ขน : น้องชิจะมีลักษณะขนยาว เนื้อเส้นขนนุ่มละเอียด (ไม่กระด้าง) ไม่มีลักษณะเป็นเส้นแบบ FLAT หรือเป็นลอน WAVY เส้นขนของน้องชิต้องไม่แนบและไม่หยิก ขนเส้นเล็กๆ ที่หู เท้า และขา ขนที่มีลักษณะคล้ายกางเกงชั้นในแบบยืดชนิดยาว PANTS บริเวณส่วนหลังของลำตัว ขนแผงคอของน้องชิเป็นมีลักษณะที่พึงประสงค์ หางต้องยาว มีขนเต็ม ลักษณะเป็นพู่สวยงาม

ชิววาวาขนยาว

ข้อบกพร่องที่ถือว่าผิดมาตรฐานสายพันธุ์ของน้องชิ

1.    หางไม่ม้วนขึ้นบนหลัง หรือหางที่ถูกตัดให้สั้น

2.   ใบหูไม่ตั้ง หรือใบหูที่ถูกตัดให้สั้น

3.   น้ำหนักเกินกว่า 6 ปอนด์ขึ้นไป

4.   สำหรับชิวาวาขนยาว หากมีขนน้อยเกินไปก็ถือว่าผิดมาตรฐานเช่นกัน