พิษจากช็อกโกแลต

chihuahua logo

พิษจากช็อกโกแลต
ในช็อกโกแลตชนิดต่างๆ และโกโก้  เราจะพบสารในกลุ่มของเมททิลแซนทีน  เช่น  สารทีโอโบรมีนและคาเฟอีน  จะส่งผลทำให้เกิดการหดตัวของเส้นเลือด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นเลือดบริเวณสมองส่วนหน้าของสุนัข  ทำให้เกิดการกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้น  และยังอาจจะส่งผลทำให้เกิดการชักได้  โดยปริมาณสารกลุ่มเมททิลแซนทีนที่น้อยที่สุดสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายสุนัขคือ  100 – 200   ม.ก./น.น.ตัวสุนัข 1 ก.ก.  โรคนี้สามารถเกิดได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์  โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์เล็กและลูกสุนัข  (น้องชิเข้าข่าย)

เนื่องจากรสชาติที่หวานหอมสามารถกระตุ้นให้น้องชิกินช็อกโกแลตได้ในปริมาณมาก  และสารกลุ่มเมททิลแซนทีนสามารถดูดซึมผ่านทางเดินอาหารได้อย่างรวดเร็ว  ทำให้สุนัขของเรามีความเสี่ยงในการเกิดโรคพิษจากช็อกโกแลตได้มากขึ้น

อาการที่พบคือ  อาการระบบทางเดินอาหารแบบเฉียบพลันเช่น  ท้องเสีย  อาเจียน  อาการทางระบบประสาทเช่น  น้องชิมีปฎิกิริยาตอบสนองไวต่อการกระตุ้นได้แก่  การชักเกร็ง  อาการเป็นพิษต่อระบบไหลเวียนโลหิตเช่น  หัวใจบีบตัวแรงและเร็ว  สุนัขที่มีประวัติการกินช็อกโกแลต  ซึ่งมักจะพบอาการภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่กินช็อกโกแลตเข้าไป  สุนัขจะแสดงอาการกระสับกระส่าย ตื่นเต้น ตัวแข็งเกร็ง ปัสสาวะบ่อยและชัก อุณหภูมิในร่างกายสูง  ตอบสนองไวต่อการกระตุ้น  หากร้ายแรงอาจทำให้หัวใจล้มเหลว กล้างเนื้ออ่อนแรง โคม่า และตายไปในที่สุด

การรักษา ควรหลีกเลี่ยงการกระทำที่ทำให้สุนัขเกิดความเครียดและตื่นเต้น  ควรนำน้องชิไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน!!

chihuahua chocolate