หูอักเสบ

chihuahua logo

หูอักเสบ

ช่องหูอักเสบเป็นอาการที่พบได้บ่อยในสุนัขที่มีลักษณะใบหูใหญ่  หรือสุนัขที่มีขนในช่องหูมาก  ความผิดปกติของช่องหูส่วนนอก  สามารถเกิดได้หลายสาเหตุ และจะเกิดการอักเสบเรื่อรัง  มีผลให้เกิดการสร้างขี้หูมากขึ้น  ต่อมที่สร้างขี้หูจะขยายใหญ่ขึ้น  ทำให้ผิวหนังภายในช่องหูหนาและตีบแคบลง  หากเกิดการอักเสบเรื้อรังอาจทำให้ช่องหูส่วนกลางเกิดการอักเสบตามมา

สาเหตุ อาจเกิดจากไรในหูและไรขี้เรื้อน  สิ่งแปลกปลอมในช่องหู  การอุดตันในช่องหูเช่น  ขี้หู  ก้อนเนื้อ  เนื้องอกหรือการตีบแคบของช่องหู  นอกจากนี้แล้วยังอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบของช่องหูได้  ซึ่งได้แก้การติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อยีสต์แทรกซ้อนในหู  รวมถึงความชื่นภายในช่องหูที่มากกว่าปกติหรือการทำความสะอาดช่องหูอย่างรุนแรงด้วย

อาการ สุนัขอาจจะแสดงอาการสะบัดหัวบ่อย  ใช้เท้าเกา  หรือเมื่อเราไปจับบริเวณหูสุนัขจะแสดงอาการเจ็บ  หูมีกลิ่นเหม็น  และเมื่อตรวจดูบริเวณช่องหูภายนอกจะพบการอักเสบ  บวมแดง  มีคราบเยิ้มในช่องหู (- -“ หยี้!!!  สงสารน้องชิจัง)  ซึ่งคราบเยิ้มดังกล่าวอาจมีสีแตกต่างกันไป  ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของความผิดปกติ  เช่น  สีหนอง  สีหนองปนเลือด  หรือสีดำคล้ำ  ( ง่ะ T^T )  ในกรณีที่มีความผิดปกติรุนแรงจะพบว่าสุนัขมีอาการสั่นหัว  ตากระตุก  เบื่ออาหาร  เดินเซ  หรืออาเจียนได้  อาจเกิดเนื่องจากความผิดปกติของช่องหูส่วนในด้วย

***ความรู้นิดนึง ช่องหูส่วนในมีหน้าที่เกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาทควบคุมการทรงตัวของน้องชิ

การรักษา โดยการล้างช่องหู  และให้ยาต่างๆ  ซึ่งอาจแตกต่างกันสาเหตุแต่ละชนิด  โดยส่วนมากมักใช้ระยะเวลารักษาอย่างต่ำประมาณ 3 – 4 อาทิตย์  ในสุนัขที่มีปัญหาช่องหูตีบมาก  เนื่องจากการอักเสบหรือมีก้อนเนื้อในช่องหู  อาจต้องทำการผ่าตัด  หลังจากการรักษาด้วยวิธีต่างๆ  จนน้องชิหายดีแล้ว  เราควรนำน้องชิมาล้างหูประจำ  และติดตามผลเพื่อป้องกันการแทรกซ้อนจากแบคทีเรียค่ะ

***เพิ่มเติมอีกนิดนึง อาการแทรกซ้อนของช่องหูอักเสบได้แก่  การฉีกขาดของเยื่อแก้วหู  เซลล์เนื้อเยื่ออักเสบ  หรือการเป็นอัมพาตของเส้นประสาทสมองหรือเส้นประสาทบริเวณใบหน้าค่ะ