โรคพิษสุนัขบ้า

chihuahua logo

โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ

โรคนี้ไม่ว่าจะเป็นน้องชิเองหรือสุนัขสายพันธุ์สามารถเป็นได้หมด เนื่องจากโรคนี้จะไปทำลายระบบประสาทส่วนกลางอย่างแรง ทำให้เกิดการแพร่เชื้อโดยน้ำลายที่มีเชื้อโรค -*- ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสชื่อ เรบี้ส์ (Rabies) ไวรัสชนิดนี้ชอบอาศัยอยู่ในระบบประสาท เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ “บ้า” และนอกจากนี้โรคนี้ยังสามารถติดไปกับสัตว์อื่นๆ รวมทั้งคน วิธีการแพร่นั้นจะเข้าสู่ร่างกายโดยการกัดจากสัตว์ที่เป็นพาหะ แล้วจะแสดงอาการป่วยภายใน 21 ถึง 60 วัน โอ้โหรู้แบบนี้แล้วเราต้องดูแลน้องชิเป็นอย่างดีเลยนะคะ ระวังอย่าให้น้องชิของเราไปโดนสุนัขตัวอื่นกัดได้ล่ะ ขอเตือน!!
สำหรับโรคพิษสุนัขบ้านั้นจะมีการแสดงอาการอยู่ 2 ลักษณะ ก็คือ
1. อาการแบบซึม สุนัขจะไม่แสดงอาการดุร้ายหรือกัดคน นอกจากพยายามจับ อาจจะมีการขู่หรือกัดได้ สุนัขจะหลบซ่อนตัวตามซอกมุมมืด (น้องชิกลายเป็นนินจาไปแล้ว -.-) ไม่ออกมากินน้ำ อาหาร อ้าปากลิ้นห้อย ขากรรไกรแข็ง น้ำลายไหลยืดและไหลตลอดเวลา และจะซึมอยู่แบบนี้จนตายไป
2. อาการแบบดุร้าย ยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ

ระยะเริ่มแรก อารมณ์และอุปนิสัยของน้องชิเริ่มเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น การคลุกคลีก็จะแยกตัวออกไป อารมณ์หงุดหงิด อุณหภูมิสูงกว่าปกติเล็กน้อย รูม่านตาจะขนายโตกว่าปกติ อาการเริ่มแรกจะประมาณ 2 – 3 วัน ก็จะเข้าสู้ระยะที่ 2

ระยะที่ 2 หรือระยะตื่นเต้น เป็นระยะที่แสดงอาการกระวนกระวายเพิ่มมากขึ้น เช่นการงับแมลงแบบซาดิส (- -* น้องชิเริ่มจะแย่แล้ว) หรือถ้ากักขังจะกัดอย่างรุนแรงจนเลือดกลมปาก หรือฟันหัก (น่าสงสารอ่ะ)
แล้วจะเริ่มออกวิ่งโดยไร้จุดหมาย เสียงเห่าหอนจะผิดไป เนื่องจากเกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อกล่องสียง ลิ้นห้อย น้ำลายไหล ขาอ่อนเปลี้ยลง ลำตัวแข็ง

ระยะสุดท้าย น้องชิจะแสดงอาการตื่นเต้นให้เราเห็นได้ชัดเจน ลิ้นจะห้อยออกมานอกปาก น้ำลายไหลมาก เนื่องจากเกิดอัมพาตของกล้าเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการเคี้ยวและการกลืน น้องชิอาจจะขยอก หรือขย่อนเหมือนจะคายสิ่งแปลกปลอมที่ติดอยู่ในลำคอ ต่อมาอาการอัมพาตจะแพร่ขนายลามไปทั้งตัว และตายภายใน 2 – 4 วัน หลังเริ่มแสดงอาการ

วิธีการรักษาโรคพิษสุนัขบ้านี้ไม่สามารถรักษาได้ เป็นแล้วตาย 100% ดังนั้นเราจึงควรนำน้องชิไปฉีดวัคซีน เมื่อน้องชิอายุได้ 3 เดือนขึ้นไป และต้องฉีดซ้ำทุกๆ ปี

เมาแล้วก๊าบ