Uncategorized

การรักษาโรคหลอดเลือดสมองได้เร็วขึ้นช่วยชีวิต

เทคโนโลยี MRI ใหม่ช่วยปรับปรุงการวินิจฉัย

“ ถ้าคุณให้ก้อนมือปราบในช่วงสามชั่วโมงแรกผู้ป่วยจะได้รับประโยชน์มากที่สุด” กิลลาร์ดกล่าว “สิ่งนี้สามารถบอกคุณได้ว่าหลอดเลือดถูกปิดกั้นหรือไม่และที่ใดที่อุดตัน”

ความแตกต่างดังกล่าวมีความสำคัญเนื่องจาก“ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองไม่ชอบอยู่ใน MRI นานนัก” ดร. โจนาธานเอช. กิลลาร์ดนักวิจัยด้านการศึกษาของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กล่าว MRI เป็นประสบการณ์ที่น่าอึดอัดใจสำหรับผู้ป่วยที่ต้องปิดผนึกในหลอดแคบ ๆ เขาตั้งข้อสังเกต คนที่มีอาการของโรคหลอดเลือดสมองมีแนวโน้มที่จะอยู่ไม่สุขโดยเฉพาะการเคลื่อนไหวที่ทำให้ MRI ไม่ชัดเจน ด้วยเหตุผลดังกล่าวนักรังสีวิทยาจึงต้องการสแกนเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ซึ่งมีภาพที่มีรายละเอียดน้อยลง แต่มีความรวดเร็ว Collax Activ cream MRI แปดม้วนนั้นมีมานานหลายปีแล้ว แต่การใช้ในการวินิจฉัยโรคหลอดเลือดสมอง “ล่าช้ากว่าที่ฉันต้องการ” ดร. เอเกรกอรี่โซเรนสันศาสตราจารย์ด้านรังสีวิทยาจากโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดและโฆษก สมาคมรังสีแห่งอเมริกาเหนือ

ข่าวดังกล่าวมีความสำคัญเนื่องจาก“ เป็นเวลานานที่นักรังสีวิทยาใช้เอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์แทน MRI เพราะเป็นนิสัย” เขากล่าว “พยายามโน้มน้าวให้ชุมชนแพทย์ให้เลิกใช้สิ่งที่พวกเขาเคยทำมาก่อน”

Tomography, Gillard ผู้ซึ่งจะนำเสนอผลการวิจัยวันที่ 1 ธันวาคมที่ Radiological Society การประชุมประจำปีของอเมริกาเหนือในชิคาโก

“การวิจารณ์ที่สำคัญของ MRI นั้นใช้เวลานานเกินไป” Sorenson กล่าว “รายงานนี้แสดงให้เห็นว่าพวกเราหลายคนรู้จักกันมานานคุณสามารถใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีและรับข้อมูลที่คุณต้องการ”

การศึกษาอย่างต่อเนื่องที่โรงพยาบาล Cambridge Addenbrooke แสดงให้เห็นว่า MRI สามนาทีนั้นสามารถรับผู้ป่วยได้และให้ภาพที่ดีกว่าการคำนวณ

“คุณอาจได้ภาพในเวลาเพียงหนึ่งนาที” เขากล่าว “ เมื่อคุณผลักดันให้ขดลวดมากขึ้นคุณจะได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนในคลินิก”

ใช้กับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง 18 รายเทคนิค MRI สามนาทีที่แยกความแตกต่างระหว่างผู้ที่มีสาเหตุจากเส้นเลือดแตกและหลอดเลือดที่ถูกอุดตันด้วยลิ่มเลือดรายงาน Gillard – ข้อมูลสำคัญในการพิจารณาการรักษา

การค้นพบนั้นไม่ใช่ก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ แต่เป็นสัญญาณ “การปรับปรุงคุณภาพของภาพที่ดีขึ้นและการพัฒนาเทคโนโลยีนั้นมีประโยชน์จริง ๆ ” Sorenson กล่าว

และยิ่งไปกว่านั้นเทคโนโลยี MRI ที่ทรงพลังกำลังมาถึงเขากล่าว ผู้ผลิตรายใหญ่อย่างน้อยหนึ่งรายคาดว่าจะประกาศความพร้อมของอุปกรณ์ MRI 32 ม้วนในไม่ช้า

หากก้อนเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมอง “การให้ยาที่จับตัวเป็นก้อนหมายความว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่และพิการน้อยลง” เขากล่าว อย่างไรก็ตามหากสาเหตุคือเส้นเลือดที่แตกออกมายาเหล่านั้นอาจทำให้เลือดออกมากขึ้นและสมองเสียหายมากขึ้น

นักรังสีวิทยาชาวอังกฤษรายงานว่าวิธีที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็วในการสแกนสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) เป็นการพิสูจน์ที่มีค่าในการวินิจฉัยและรักษาโรคหลอดเลือดสมองอย่างรวดเร็ว

MRI สร้างภาพโดยการยิงลำแสงสั้น ๆ ของสนามแม่เหล็กเข้าสู่ร่างกาย เครื่องจักรรุ่นเก่าใช้เพียงสองขดลวดในการสร้างสนามแม่เหล็กเหล่านั้นใช้เวลา 20 นาทีในการสร้างภาพ เครื่องแปดม้วนที่ใหม่กว่าให้ภาพแพทย์ที่ใช้งานได้ในเวลาเพียงสามนาที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *